You are currently viewing ระบาย!! หลังดูหนัง Hobbs & Shaw มันจะเป็นยังไงลองมาอ่านดู (ไม่สปอย)

ระบาย!! หลังดูหนัง Hobbs & Shaw มันจะเป็นยังไงลองมาอ่านดู (ไม่สปอย)

จากกรณีตีกันทางอินสตาแกรมจนกระทั่งดราม่าระหว่าง วิน ดีเซล กับ ดเวย์น จอห์นสัน ก็ทำให้ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอฉลาด เข็นหนังในจักรวาลฟาสต์เปิดการเริ่มต้นด้วย Hobbs & Shaw โดยดึงคาแรกเตอร์มิจฉาชีพรวมทั้งตำรวจปากตะไกรให้มาปฏิบัติหน้าที่ด้วยกันเพื่อยุติปัญหาดาราเกาเหลา และก็ฉวยโอกาสเปิดช่องทางทำรับประทานใหม่ให้หนังเครือญาติฟาสต์เสียเลยโดยดึง เดวิด ลีตช์ ผู้กำกับหนังแอ็กชันมาแรงจาก John Wick1, Deadpool2 และก็ Atomic Blonde มากุมบังเหียนศึกน้ำลายรวมทั้งหมัดลุ่นๆของ 2 เหม่งปากตลาดโดยยังได้ คริส มอร์แกน มาเขียนบทให้เสมือนหนังฟาสต์ทุกภาค ซึ่งนอกเหนือจากความเวอร์วังที่ติดมาจากหนังเชื้อสายฟาสต์แล้วมันยังเล่นกับความคุยโวระเบิดระดับหนังไซไฟยังจำต้องยอมอีกด้วย

แต่ว่าผลสรุปของการขยายจักรวาลคราวนี้นอกเหนือจากเสน่ห์ของผู้แสดงนำฝ่ายแล้ว พวกเราแทบไม่เจอความสนุกสนานแบบหนังเชื้อสายฟาสต์เคยเสิร์ฟให้พวกเราเท่าใด แม้ว่าจะมีการกล่าวเรื่องครอบครัวจำต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันบ้างแม้กระนั้นก็ผิวเผินเหลืออด แล้วก็นอกเหนือจากการตัดตอนแข่งรถและแทงบอลออนไลน์ออก แล้วแทนที่ด้วยพลอตหนังสายลับโคตรคุยโวแบบ มิชชั่น อิมพอสสิเบิ้ล แทน- แต่ว่าก็นะลำพังเพียงแค่พลอตเชื้อไวรัสถูกลักขโมยแล้วนางเอกจำเป็นต้องฉีดเข้าแขนตนเองนี่ก็รำลึกถึงพลอต MI2 (2000) กันชัดแจ้งแล้วหนังดันใส่ฉากขี่รถจักรยานยนต์ไล่ล่า ฉากลวงตาศัตรู กระทั่งเหลือเพียงแค่นกพิราบบินนี่แหละที่มิได้ใส่มา – จนถึงงานอ้างอิงแปลงเป็นลอกการบ้านไปซะงั้น มิหนำซ้ำสิ่งที่พาให้หลุดโลกหนักเลยเป็นการใส่ บริกซ์ตัน ทหารปรับเปลี่ยนกรรมพันธุ์ซึ่งดูผิวเผินก็โก้เก๋ดีแต่จักรยานยนต์พี่แกนี่ล่ะที่เวอร์กระทั่งมันแทบจะเปลี่ยนร่างเป็นทรานส์ฟอร์เมอร์อยู่มะรอมมะร่อ ซึ่งคำตอบของการคิดพลอตที่จับนี่ผสมโน่นเลยทำให้ตัวหนังไม่มีอะไรน่าจำเท่าใด ซึ่งก็โชคร้ายอีกแบบเดียวกัน เพราะว่านอกเหนือจากจำต้องจำทนดูหนังที่ไปลอกพลอต ลอกภาพลักจำชาวบ้านแถมเรื่องราวที่แทบจะทายใจได้ตลอดแล้ว ตรรกะของนักแสดงที่เคยปูมาตั้งแต่ Fast 5 อย่างลุค ฮอบบส์ จำเป็นจะต้องอ่อนโยนสุขุม มีเหตุมีผลก็ถูกทำให้แปลงเป็นกล้ามใหญ่ไม่มีสมอง ส่วนเดคคาร์ด ชอว์ ที่มองชั่วร้ายจัดจาก Fast7 ก็ดันดูปัญญาอ่อนแบบไม่ค่อยมีเหตุมีผล มิหนำซ้ำพอเพียงทั้งสองร่วมซีนกันพวกเรากลับไม่รู้สึกถึงเคมีที่ทั้งสองจะมีด้วยกันเว้นเสียแต่บทที่ให้โต้วาทีกันยืดยาวที่ขำบ้างเชื้อเชิญหาวบ้างแล้ว หนังก็ดันไม่ใส่ข้อบกพร่องให้พวกเราได้ลุ้นหรือเห็นอกเห็นใจพวกเขาซักเท่าไหร่กลับให้ทั้งสองชนะตลอดจนแทบจะไม่ต้องเอาใจช่วยอะไรก็ตามฉะนั้นพวกเราก็เลยจะต้องหวังกับการออกแบบฉากบู๊แล้วล่ะว่าจะช่วยทำให้หนังดูบันเทิงใจหรือน่าระทึกใจขึ้นบ้างหรือไม่

แน่ๆครับผมว่าการที่พวกเราดูหนังแอ็กชันอาจจำต้องทิ้งเหตุผลไว้บ้านแล้วไปรับความมันสิ่งเดียว ซึ่งเพียงพอพวกเราได้ทดลองสวมวิญญาณคนชอบดูหนังแอ็คชั่นเพื่อดูและหวังว่าจะลุ้นกับฉากบู๊ต่างๆคำตอบหรอครับผม พวกเรากลับได้ดูหนังแอ็กชันที่มีการโคโรกราฟได้ขี้เกียจมาก ถามอย่างว่าคนไหนไม่เคยมองเห็นฉากขับขี่รถไล่ล่าคนใดกันไม่เคยมองเห็นซีนขับขี่รถลอดรถบรรทุกหรือซีนพะบู๊ดวลหมัดเตะต่อยบ้าง..ก็เคยได้เห็นมาทั้งหมดล่ะ และก็ยิ่งในหนังคือแทบจะหาความสดใหม่สำหรับในการดีไซน์ไม่พบยิ่งมองก็ยิ่งเฟลนะ ยิ่งการควบคุมคิวบู๊ที่พวกเรามุ่งหวังมากมายๆมาจบที่ก่ารเตะต่อยแบบนัดหมายคิวถ่าย คือพวกเราเกือบจะกลั้นหัวเราะไม่อยู่แทนที่จะมีความรู้สึกว่ามันเยี่ยมหรือโก้เก๋ กลับทราบสึุกว่าเขาเอาผู้แสดงระดับนี้มาทำอะไรกันปัญญาอ่อนขนาดนี้แทน แถมฉากแอ็กชันเวอร์ๆจำนวนมากพวกเรายังนึกออกชัดๆเลยว่าถ่ายหน้าบลูสกรีนความสดใหม่ก็เลยหมดไปอย่างโชคร้าย ซึ่งก็จัดว่า เดวิด ลีตช์ เองที่เคยแจ้งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจาก John Wick ดูมือตกรวมทั้งทำผลงานได้มือตกไปพอสมควร แต่ว่ายังดีที่หนังได้วาเนสซ่า เคอร์บี ในบท แฮดดี้ ที่เอาเสน่ห์ความสวยสดงดงามของเธอมาเพิ่มเติมในฉากบู๊จนกระทั่งทำให้ตัวหนังยังมีฉากแอ็กชันที่ชวนชมอยู่บ้างนะครับ

พ้นจากเสน่ห์ของวาเนสซ่า เคอร์บีที่พวกเราไม่ทราบว่าจะเลิกยกย่องความสวยสดงดงามของเธออย่างไร ซึ่งจัดว่ากลุ่มแคสติ้งตาถึงดึงเธอมาจาก Mission Impossible : Fallout (2018) (คือไหนๆลอกพลอตมารวมทั้งเอาผู้แสดงมาด้วยแล้วกัน55) เนื่องจากบทแฮตตี้ของเคอร์บี้เป็นตัวละครเดียวที่ผู้ชมพอเพียงจะเห็นใจรวมทั้งร่วมลุ้นกับชะตาชีวิตของเธอ ส่วน เจสัน สเตแธม กับ ดเวย์น จอหฺ์นสัน แม้มองดูในด้านวิธีการทำหน้าที่เอ็นเตอร์เทนแล้วหลังจากนั้นก็จัดว่าไม่ผิดพลาดนักพวกเรายังจะได้หัวเราะและก็ยิ้มเวลาทั้งสองร่วมจอกันอยู่ถึงแม้บทสำหรับพูดบางช่วงจะกินเวลาไปหน่อยก็ตาม ส่วน ไอดริส อัลบา ก็ทำให้บริกซ์ตันเป็นตัวละครอาชญากรที่มองน่าขนลุกแล้วก็มีเสน่ห์ไม่น้อย จนกระทั่งพวกเราบางทีอาจบอกได้เลยว่าพาร์ตนักแสดงนี่แหละที่ช่วยทำให้พวกเราทนกับความไม่เข้ากันของพลอตรวมทั้งการเดินเรื่องอันสะเปะสะปะไปๆมาๆได้ตลอดรอดฝั่ง แถมยังใส่ดาราหนังจอมลักขโมยซีนทั้ง เควิน ฮาร์ต แล้วก็ ไรอัน เรย์โนลด์ ที่โผล่มาเอาฮาหากแม้ไม่ค่อยเข้ากับโทนหนังโดยรวมแต่ว่าก็ยังจัดว่าสร้างความเบิกบานใจก้าวหน้าทีเดียว

สรุปแล้วถ้ามองดูมันแฟร์ๆในฐานะหนังแอ็กชัน เฮฮาๆไม่ต้องอ้างอิงกับหนังเชื้อสายฟาสต์ฺอะไรก็ยังจัดว่าหนังให้ความบันเทิงได้สุดกำลังครับผมเป็น 2 ชั่วโมง 15 นาทีที่เพลิดเพลินที่ทั้งยัง ตูมตาม และก็ดารานำชายข่มกันน้ำลายแตกฟอง แบบแทบจะสม่ำเสมอเลย ถึงแม้พลอตไม่ค่อยใหม่รวมทั้งฉากบู๊ไม่น่าละลานตานักแม้กระนั้นก็จัดว่าพอเพียงพาพวกเราออกมาจากโลกความเป็นจริงได้อย่างสำเริงสำราญอารมณ์ทีเดียว ส่วนเบื้องหลังเอนด์เครดิต 2 ตัวก็น่าดึงดูดรวมทั้งบางทีอาจขยายจักรวาลหนังภาคแยกไปได้อีก

สนับสนุนโดยเว็บ ดูหนังออนไลน์